Xuất khẩu lao động Nhật Bản: Hồ sơ đi XKLĐ Nhật Bản bao gồm những gì?

Trước khi xuất khẩu lao động sang Nhật, người lao động cần chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ với những giấy tờ cần thiết để dễ dàng hơn trong công tác tuyển dụng. Vậy quy trình hồ sơ như thế nào, bao gồm những giấy tờ gì? Hãy cùng JV Link theo dõi thông tin chi tiết cụ thể qua bài viết dưới đây nhé.

Hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hồ sơ đi XKLĐ Nhật Bản bao gồm những giấy tờ gì?

Đối với các ứng viên đạt điều kiện đi xuất khẩu Nhật bản, khi tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản tại bất kỳ Công ty xklđ Nhật Bản uy tín nào thì cần phải chuẩn bị hồ sơ đi xuất khẩu Nhật Bản gồm những loại giấy tờ quan trọng dưới đây: 

STT Loại giấy tờ Số lượng Ghi chú
1 Sơ yếu lý lịch 02 bản – Khai đầy đủ, chi tiết các thông tin cá nhân và gia đình
– Bản trích ngang phải được dán ảnh 4*6 và đóng dấu giáp lai vào ảnh
2 Hộ khẩu gia đình 02 bản
(có chứng thực)
– Tất cả các trang của quyển Hộ khẩu phải được photo trên khổ giấy A4 và đóng dấu giáp lai.
3 Giấy khai sinh 02 bản
(có chứng thực)
– Giấy khai sinh bản sao có chứng thực
4 Chứng minh nhân dân 02 bản
(có chứng thực)
– Chỉ chấp nhận bản sao CMND trên một mặt giấy A4
5 Bằng tốt nghiệp các loại 02 bản
mỗi loại
(có chứng thực)
– Bằng tốt nghiệp (nếu có) bao gồm: Chứng chỉ nghề, bằng cấp 3, bằng trung cấp, bằng cao đẳng, bằng đại học, chứng chỉ tiếng Nhật, chứng chỉ tay nghề,…- Không cần chứng chỉ tiếng Anh hay các loại giấy tờ không liên quan đến chương trình Thực tập sinh Nhật Bản
6 Giấy Xác nhận Nhân sự 01 bản – Dán ảnh 4*6 vào góc trái của văn bản, đóng dấu giáp lai của Công an Xã, Phường
7 Giấy Xác nhận Tình trạng Hôn nhân 01 bản
(có chứng thực)
– Dán ảnh 4*6 vào góc trái của văn bản, đóng dấu giáp lai của Công an Xã, Phường
8 Hộ chiếu 01 quyển – Hộ chiếu nên làm ngay khi làm hồ sơ nhập học.
9 Ảnh Ảnh thẻ:
– 12 ảnh 4*6
– 12 ảnh 3*4
– 06 ảnh 3.5*4.5
– 06 ảnh 4.5*4.5
– Ảnh thẻ phải được chụp trên phông nền trắng,mặc áo sáng màu, đầu tóc gọn gàng.
Ảnh Gia đình:
– 01 ảnh 12*20
– Ảnh gia đình là chụp chung các thành viên trong gia đình

Lưu ý: 

  • Các văn bản phải được viết tay do chính thực tập sinh viết, không được tẩy xóa, viết tắt và phải viết cùng một loại mực (không viết mực đỏ).
  • Các văn bản sao y (photo) từ 2 trang giấy tờ lên phải đóng dấu giáp lai, ảnh dán trên văn bản yêu cầu đóng dấu giáp lai.
  • Yêu cầu kê khai trung thực, chính xác và đầy đủ các thông tin cá nhân. Nếu phát hiện kê khai sai thông tin cá nhân sẽ bị loại khỏi chương trình thực tập sinh.

Quy trình thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản

Quy trình tham giá đi XKLĐ Nhật Bản

1.Sơ tuyển đầu vào thực tập sinh

Để tham gia chương trình xklđ Nhật, các ứng viên phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện cơ bản như độ tuổi, chiều cao, cân nặng, trình độ học vấn,…Qúa trình sơ tuyển ứng viên này sẽ lựa chọn ra các ứng viên đủ điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản.

2. Khám sức khỏe

Người lao động cần phải đảm bảo điều kiện sức khỏe thông qua công tác kiểm tra sức khỏe trước khi sang Nhật làm việc. Tại các Công ty JV Link sẽ đưa ứng viên đi khám sức khỏe tại các bệnh viện đủ điều kiện khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài.

3. Đào tạo trước khi thi tuyển

Thủ tục đi XKLĐ Nhật Bản không thể thiếu đó là khi đã đủ điều kiện về sức khỏe, người lao động (NLĐ) sẽ tham gia khóa học tiếng Nhật ngắn hạn và kỹ năng phỏng vấn đơn hàng. Thời gian của khóa học là 5 ngày. Khóa học này sẽ cung cấp cho người lao động những câu chào hỏi tiếng Nhật cơ bản, cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật, những kỹ năng cần thiết trong quá trình phỏng vấn đơn hàng đi Nhật.

4.Thi tuyển đơn hàng đi Nhật

Thi tuyển đơn hàng đi Nhật bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn

– Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật: Gồm Phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng hoặc phỏng vấn gián tiếp qua mạng internet như skype, zalo, line…

– Thi tuyển trình độ tay nghề: thi tay nghề, thi thể lực, thi kỹ năng, các bài test IQ

5. Đào tạo nâng cao sau trúng tuyển

Khi người lao động đã trúng tuyển đơn hàng, sẽ được tham gia khóa đào tạo nâng cao về trình độ tiếng Nhật, năng lực nghề nghiệp để đảm bảo được những yêu cầu của doanh nghiệp Nhật. Thời gian đào tạo tiếng Nhật trung bình khoảng 4 tháng. Bên cạnh đó, NLĐ còn được đào tạo những kiến thức cơ bản về văn hóa Nhật Bản, giúp người lao động sớm hòa nhập với cuộc sống và công việc khi sang làm việc tại Nhật Bản. 

6. Xin visa/thị thực Nhật Bản

Trong quá trình NLĐ tham gia quá trình đào tạo, Công ty xuất khẩu lao động sẽ tiến hành xin visa cho NLĐ và hoàn tất các thủ tục đi XKLĐ Nhật Bản để NLĐ xuất cảnh sang Nhật làm việc.

7. Xuất cảnh và làm việc theo thời hạn hợp đồng

Sau khi hoàn thiện xong mọi hồ sơ, thủ tục đi Nhật Bản, NLĐ sẽ xuất cảnh và làm việc tại Nhật Bản theo thời hạn hợp đồng đã ký kết (1 năm hoặc 3 năm).

Bên cạnh đó, sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, trong tháng đầu tiên đến Nhật Bản, thực tập sinh sẽ được nghiệp đoàn cử cán bộ phụ trách hướng dẫn, giúp thích nghi với môi trường làm việc, điều kiện sinh hoạt và đi lại ở Nhật Bản.

Phía xí nghiệp Nhật Bản cũng sẽ đào tạo để giúp người lao động nắm bắt được công việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị, an toàn lao động…

8. Đào tạo sau khi nhập cảnh Nhật Bản

Người lao động sau khi sang Nhật Bản:

  • 1 – 2 tuần: được nghiệp đoàn hướng dẫn thích nghi với môi trường , sinh hoạt, đi lại, ăn uống, ngân hàng,…
  • 2 – 6 tuần: Xí nghiệp Nhật Bản sẽ đào tạo trong công việc

Kết luận

Trên đó là toàn bộ những thông tin chi tiết về hồ sơ cần thiết để các ứng viên Thực tập sinh tham gia ứng tuyển đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Nếu bạn còn có thắc mắc nào thì hãy gọi ngay cho chúng tôi! 

Chúc các bạn thành công!!!

Tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *