TOP 10 điều quan trọng về XKLĐ Nhật Bản năm 2020

Bất kỳ người lao động hay thực tập sinh khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản nên tìm hiểu về luật lao động để bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân mình. Vì vậy trong bài viết JV Link sẽ chia sẻ đến với các bạn 10 điều cần thiết và cực kỳ quan trọng trong bộ luật lao động Nhật Bản, TTS cần phải biết!

1. Rõ ràng về điều kiện trong hợp đồng

Theo điều 15 của Luật lao động tiêu chuẩn nói trên hợp đồng như sau:

” Người tuyển dụng lao động cần phải ghi rõ mức lương, thời gian làm việc, các điều kiện làm việc cũng như những vấn đề cụ thể khác. Nhà tuyển dụng cần phải ghi rõ những điều kiện này bằng văn bản để người được tuyển dụng có thể nắm được (tại chú thích tuyển dụng).”

2. Nghiêm cấm ép buộc lao động, bóc lột sức lao động 

Theo điều 5 và 6 của Luật lao động tiêu chuẩn:

” Trừ trường hợp có sự cho phép của pháp luật, doanh nghiệp tiếp nhận không được phép ép buộc người lao động bằng các hành động vi phạm hay gợi ý trái với ý muốn của người lao động.. Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng không được phép kiếm lợi nhuận từ việc phỏng vấn của người này như việc kinh doanh cho sự tuyển dụng của người kia.”

3. Nghiêm cấm sự phân biệt chủng tộc

Điều 3 trong luật lao động Nhật Bản:

” Nghiêm cấm những nhà tuyển dụng lao động tại Nhật Bản có sự phân biệt đối xử với những lao động về vấn đề lương, thời gian làm việc, các điều kiện lao động do vấn đề quốc tịch, tôn giáo hay địa vị xã hội.”

4. Không được sa thải NLĐ tai nạn nghề nghiệp

Điều 19 của Bộ Luật Lao Động tiêu chuẩn quy định:

” Luật quy định nghiêm cấm doanh nghiệp sa thải công nhân khi lao động này đang bị thuơng hoặc đang bị ốm do công việc. Người công nhân đó có quyền vắng mặt để được chữa trị y tế và cộng thêm 30 ngày sau khi chữa trị.”

5. Đảm bảo an toàn về sức khỏe người lao động

Theo Điều 59, điều 66 của Luật an toàn sức khỏe và Lao động công nghiệp:

” Để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người Lao Động, thì luật quy định doanh nghiệp tiếp nhận phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa tăng cường sức khỏe cho người lao động như việc giáo dục an toàn sức khỏe Lao Động trong thời gian tuyển dụng, kiểm tra sức khỏe định kỳ tối thiểu 1 năm 1 lần,…”

6. Quy định mức lương tối thiếu 

Được quy định tại điều 5 của Luật:

” Mức lương mà công ty tiếp nhận trả cho người lao động không được phép ít hơn mức lương tối thiểu. Mức lương tối thiểu sẽ được quy định tùy theo từng khu vực và ngành nghề.”

7. Quy định thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi

Theo Điều 32, điều 40 của Luật lao động:

” Đối với thời gian làm việc, doanh nghiệp tiếp nhận không được quy định thời gian làm việc của người lao động vượt quá 8 tiếng/ngày hoặc 40 tiếng/tuần (một số ngành nghề cụ thể không được làm quá 44 tiếng một tuần).”

Điều 35 của Luật Lao Động tiêu chuẩn:

” Ngoài ra, doanh nghiệp cần phải cho người lao động nghỉ ít nhất 1 ngày/tuần hay 4 ngày/4 tuần.”

8. Quy định kỳ nghỉ trong năm

Theo Điều 39 Luật Lao Động Nhật Bản;

” Các công ty phải cho người Lao Động kỳ nghỉ phép hàng năm nếu người lao động làm việc cho nhà tuyển dụng liên tục trong vòng 6 tháng và đã làm việc 80% trở lên của lượng thời gian làm việc thông thường vào các ngày thông thường trong tuần.
(Số lượng ngày nghỉ trong năm phụ thuộc vào thời gian làm việc của người Lao Động tại công ty. Đối với năm đầu tiên phục vụ, thời gian nghỉ phép năm theo Luật được quy định là 10 ngày).”

9. Thông báo trước 30 ngày khi muốn sa thải NLĐ

Quy định trong điều 20 và 21 của Luật Lao Động như sau:

” Nếu nhà tuyển dụng muốn đơn phương sa thải công nhân đang làm việc thì họ phải đưa ra được lý do chnh đáng và thông báo trước cho người lao động ít nhất 30 ngày. Trong trường hợp thông báo không đủ 30 ngày, nhà tuyển dụng phải trả lương những ngày còn lại cho người lao động và số lương tối thiểu phải bằng với số lương theo như quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc trả lương này sẽ không được áp dụng với những trường hợp nhà tuyển dụng không còn có khả năng tiếp tục thực hiện công việc kinh doanh vì những lý do bất khả kháng như thiên tai…

Nếu lỗi thuộc về người lao động thì nhà tuyển dụng có quyền sa thải. Đối với trường hợp này, nhà tuyển dụng cần phải xin được phép sa thải bằng văn bản thông báo sa thải của người đứng đầu Văn phòng giám sát Luật Lao Động tiêu chuẩn.”

10. Hoàn trả tiền đối với người lao động gặp rủi ro

Điều 23 của Luật Lao Động Nhật Bản tiêu chuẩn:

” Khi lao động người nước ngoài chết hoặc từ chức khỏi công việc đang làm thì doanh nghiệp phải trả lại tất cả những khoản tiền thuộc về sở hữu của người lao động  trong vòng 7 ngày theo như yêu cầu của người có thẩm quyền. Nhà tuyển dụng không được giữ hộ chiếu hay giấy chứng nhận đăng ký cư trú của người nước ngoài.”

Trên đó là 10 điều quan trọng trong bộ Luật lao động Nhật Bản cho bạn tham khảo. Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp cho bạn có được những thông tin hữu ích. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ qua đường dây nóng (+84).934 8888 29 để được giải đáp nhanh chóng.

Chúc các bạn thành công tại Nhật Bản!

Tags: ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *